Chuyển tới nội dung

Vận tải hàng không là gì? Vai trò của vận tải hàng không?

  Vận tải hàng không là gì? nói theo nghĩa rộng là sự tập hợp các yếu tố kinh tế kỹ thuật nhằm khai thác việc chuyên chở bằng máy bay một cách có hiệu quả. Nếu nói theo nghĩa hẹp thì vận tải hàng không là sự di chuyển của máy bay trong không trung hay cụ thể hơn là hình thức vận chuyển hành khách, hàng hoá, hành lí, bưu kiện từ một địa điểm này đến một địa điểm khác bằng máy bay.

  Vận tải hàng không là một ngành còn rất trẻ so với ngành vận tải khác.Nếu như vận tải đường biển ra đời và phát triển từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên thì vận tải hàng không mới chỉ phát triển từ những năm đầu của thế kỷ 20.

  Sự ra đời và phát triển triết lý trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong quản trị kinh doanh

  Vận tải hàng không khi mới ra đời chỉ phục vụ nhu cầu quân sự, nhưng cho đến nay, sự phát triển của vận tải hàng không đã gắn liền với nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hoá và nó đã trở thành một ngành quan trọng đối với nền kinh tế thế giới nói chung và đối với buôn bán quốc tế nói riêng.

  vận tải hàng không là gì

  Vận tải hàng không đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập và mở mang nhiều vùng kinh tế khác nhau và trong việc tạo bước phát triển chung cho nền kinh tế thế giới.Bản thân nó cũng là một ngành công nghiệp lớn, không ngừng phát triển.Năm 1967, tổng thu nhập của các công ty hàng không của các nước thuộc ICAO là 12,5 tỷ USD, tuơng đương 7% doanh thu của ngành công nghiệp trên thế giới, năm 1980, con số đó đã lên tới 87,676 tỷ USD, lợi nhuận của các hãng thành viên của IATA trong năm 1997 là 5 tỷ USD.

  Tuy chỉ chuyên chở khoảng 1% tổng khối luợng hàng hoá trong buôn bán quốc tế nhưng lại chiếm khoảng 20% trị giá hàng hoá trong buôn bán quốc tế.Đối với những nước phát triển, vận tải hàng không chỉ chuyên chở một khối luợng nhỏ hơn 1%, nhưng lại chiếm khoảng 30% trị giá.

  Vận tải hàng không

  Điều này chứng tỏ vận tải hàng không có vai trò rất lớn đối với việc vận chuyển hàng hoá đặc biệt là hàng hóa có giá trị cao.

  Vận tải hàng không có vị trí số một đối với vận tải quốc tế những mặt hàng mau hỏng, dễ thối, súc vật sống, thư từ, chứng từ, hàng nhạy cảm với thời gian, hàng cứu trợ khẩn cấp … những mặt đòi hỏi giao ngay cho máy bay có ưu thế tuyệt đối về tốc độ so với phương tiện vận tải khác.

  Vận tải hàng không có vị trí đặc biệt quan trọng đối với việc giao lưu giữa các nước, là cầu nối giữa nền văn hoá giữa các dân tộc, là phương tiện chính của du khách quốc tế.

  Vận tải hàng không là một mắt xích quan trọng để liên kết các phương thức vận tải, tạo ra khả năng kết hợp các phương thức vận tải với nhau như Vận tải hàng không/ vận tải biển, Vận tải hàng không/ vận tải ô tô … nhằm khai thác lợi thế của các phương thức vận chuyển.

  Vai trò của vận tải hàng không

  Vai trò của vận tải hàng không ngày càng khẳng định sự quan trọng của mình trong việc thúc đẩy nền kinh tế, văn hóa, xã hội… Cùng Vận Tải Bắc Trung Nam điểm lại tầm quan trọng của loại hình vận tải này.

  Vận tải hàng không với nền kinh tế – Vai trò của vận tải hàng không

  Hàng không kết nối mạng lưới giao thông vận tải trên toàn thế giới. Đó là điều vô cùng cần thiết cho kinh doanh toàn cầu và du lịch. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

  Hàng không vận chuyển gần 2 tỷ hành khách mỗi năm. Và 40% kim ngạch xuất khẩu liên vùng hàng hóa (theo giá trị).
  40% khách du lịch quốc tế hiện nay đi du lịch bằng đường hàng không.

  Ngành công nghiệp vận tải hàng không tạo ra tổng cộng 29 triệu việc làm trên toàn cầu.

  Tác động của hàng không lên kinh tế toàn cầu được ước tính khoảng $ 2,960 tỷ đồng. Tương đương với 8% của thế giới Tổng sản phẩm trong nước (GDP).
  25% công ty bán hàng phụ thuộc vào vận tải hàng không. 70% doanh nghiệp báo cáo rằng. Để phục vụ một thị trường lớn thì sử dụng dịch vụ hàng không là điều tất yếu.

  Vận tải hàng không với việc sử dụng có hiệu quả cao các nguồn lực. Và cơ sở hạ tầng – Vai trò của vận tải hàng không

  Hàng không chiếm tỉ lệ cao (65% đến 70%) về hiệu quả sử dụng nguồn lực. Và cơ sở hạ tầng, gấp đôi đường bộ và đường sắt.

  Máy bay hiện đại có hiệu quả nhiên liệu là 3,5 lít cho 100 hành khách/km hoặc 67 hành khách/dặm cho mỗi US gallon. Các máy bay thế hệ tiếp theo (A380 & B787) đang phấn đấu để đạt mục tiêu hiệu suất ít hơn 3 lít cho 100 hành khách/km hoặc 78 hành khách/dặm một US gallon, vượt qua hiệu quả của bất kỳ chiếc xe nhỏ gọn hiện đại trên thị trường.

  Vận tải hàng không với lợi ích xã hội – Vai trò của vận tải hàng không

  Bằng cách mở rộng giải trí và trải nghiệm văn hóa cho người dân. Vận tải hàng không giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Nó cung cấp một sự lựa chọn rộng rãi về địa điểm nghỉ ngơi khắp thế giới. Và là một phương tiện với giá cả phải chăng để thăm viếng bạn bè, người thân ở xa.

  • Vận tải hàng không giúp cải thiện mức sống và xóa đói giảm nghèo, chẳng hạn như thông qua dịch vụ du lịch.
  • Vận tải hàng không được xem như phương tiện duy nhất có thể cung cấp hàng hóa đến những vùng sâu vùng xa, từ đó thúc đẩy việc hoà nhập xã hội.
  • Vận tải hàng không góp phần vào sự phát triển bền vững. Nhờ điều kiện du lịch và thương mại, nó tạo ra tăng trưởng kinh tế, cung cấp công ăn việc làm, tăng thuế lợi tức, và thúc đẩy việc bảo tồn các khu vực cần được bảo vệ.

  Mạng lưới vận tải hàng không tạo điều kiện cho việc cứu trợ khẩn cấp. Và phân phối nguồn viện trợ nhân đạo đến bất cứ nơi đâu trên hành tinh. Đảm bảo mang đến các thiết bị y tế. Hay các bộ phận cấy ghép một cách nhanh chóng.

  Vận tải hàng không với môi trường – Vai trò của vận tải hàng không là gì?

  Ngày nay, những hạm đội máy bay 20 deciben (dB) được đưa vào sử dụng. Êm hơn so với những chiếc máy bay cách đây 40 năm. Điều này tương ứng với việc giảm thiểu tiếng ồn khó chịu đến 75%.

  Máy bay thế hệ 20206 được kì vọng giảm thiểu hơn 50% tiếng ồn trong quá trình cất cánh và hạ cách (trừ 10dB).

  Hạm đội máy bay ngày hôm nay sử dụng nguyên liệu hiệu quả hơn 70% so với 40 năm trước. Lượng khí thải carbon monoxide đã giảm đồng loạt 50%. Trong khi hydrocarbon chưa cháy và khói đã được giảm tới 90%.

  Chương trình nguyên cứu nhằm mục đích tiết kiệm nhiên liệu 50% và giảm thiểu 80%. Các khí oxit của nitơ đang được thực hiện trên thế hệ máy bay 20207.

  Những cải tiến trong việc quản lí giao thông hàng không có khả năng làm giảm tiêu hao nhiên liệu 6-12%. Đồng thời việc cải thiện hoạt động còn giảm thiểu nhiên liệu thêm 2-6%.