Chuyển tới nội dung

Học tiếng Anh cho người mất gốc làm sao hiệu quả?

  Học tiếng Anh cho người mất gốc làm sao hiệu quả? Hiện nay nhu cầu sử dụng tiếng Anh để giao tiếp trở nên vô cùng phổ biến và xuất hiện rộng rãi. Nhiều người luôn muốn bắt đầu học tiếng Anh và vạch ra lộ trình hiệu quả cụ thể nhưng có những người đã từng tiếp xúc với tiếng Anh, đã từng học tiếng Anh nhưng hiện tại bị mất gốc thì phải làm như thế nào?

  Nguyên nhân gây mất gốc tiếng Anh

  Một trong những nguyên nhân chính và chủ yếu dẫn đến việc mất gốc tiếng Anh đó chính là không thật sự nghiêm túc đầu tư cho mình một quỹ thời gian để học tiếng Anh tốt hơn. Chúng ta thường nghĩ việc học tiếng Anh không quan trọng cho đến khi chúng ta trưởng thành và mới nhận ra được điều đó.

  nguyên nhân mất gốc tiếng Anh hn
  nguyên nhân mất gốc tiếng Anh

  Đó là không thực sự tận dung khoảng thời gian để học tập thật tốt. Hoặc cũng có thể là do khi chúng ta học đã lựa chọn những trung tâm không uy tín và có chất lượng dạy học không hiệu quả.

  Cũng có thể là do bạn thực sự nghiêm túc trong lúc học nhưng lại lựa chọn sai phương pháp không phù hợp với khả năng.

  Và khi mất gốc tiếng Anh thì lộ trình học so với người bắt đầu học luôn có sự khác biệt.

  Học lại phát âm

  Có lẽ việc mất gốc tiếng Anh ở phần phát âm không phải hoàn toàn là chúng ta không biết được cái gì mà chỉ đơn thuần là chúng ta quên đi cách đọc một từ, cách đánh trọng âm và cách phát âm phù hợp với ngữ cảnh. Sự quên này dĩ nhiên có thể khôi phục lại.

  luyện tập lại tiếng Anh hn
  luyện tập lại tiếng Anh

  Nhưng việc bắt đầu lại đối với phát âm cũng nên học đúng kĩ thuật và chuẩn bởi cái chúng ta cần quan tâm không phải là những thứ đã quên nữa mà quan trọng là những thứ ta học lại là gì.

  Và việc học phát âm lại nên có sự luyện tập thường xuyên và trau dồi thêm, và luyện tập cách phát âm tốt nhất là nên trao đổi trực tiếp với người có thể vững kiến thức phát âm hơn ta cụ thể là giáo viên hoặc là người bản xứ.

  Học lại từ vựng

  Muốn học lại từ vựng không phải là một điều quá khó nhưng quan trọng chúng ta có quyết tâm hay không. Bởi vì chúng ta biết rằng từ vựng là một kho tàng vô cùng rộng lớn, khi học phải biết chọn lọc lại sao cho phù hợp nhất với mục tiêu mà ta đã xác định được ngay từ ban đầu. Nếu chúng ta muốn học chỉ vì muốn giao tiếp thì nên chú trọng vào những từ vựng mà thường xuyên được sử dụng trong giao tiếp đời sống hàng ngày, hoặc là giao tiếp trong công việc hoặc học tập.

  luyện tiếng Anh vô cùng quan trọng hn
  luyện tiếng Anh vô cùng quan trọng

  Và lời khuyên chân thành dành cho người muốn học tốt từ vựng trong tiếng Anh là không nên học chỉ đơn độc một từ vì như vậy sẽ làm cho chúng ta không có khả năng liên hệ khi từ đó nằm ở một hoàn cảnh, ngữ cảnh khác. Chính vì vậy khi học từ vựng phải học cả cụm từ và các từ gia đình có liên quan.

  Học lại nghe và nói

  Nghe thì dĩ nhiên cũng phải bắt đầu lại nhưng khi bắt đầu nên lựa chọn cho mình một phương pháp nghe phù hợp. Và khi bắt đầu nên nghe những gì cơ bản nhất, thân thuộc và gắn liền nhất với cuộc sống để làm nền tảng cho việc phát triển hơn kĩ năng nghe. Vfa nghe cũng quan trọng khi bạn phải xác định được một mục tiêu cụ thể, tức là nếu bạn thực sự muốn giao tiếp thành thạo thì nên xem phim nhiều hơn về tiếng Anh để chúng ta và có cảm xúc khi tiếp nhận được những thông tin tiếng Anh, như vậy sẽ dễ ghi nhớ hơn.

  Và ngoài xem phim để có thể cảm nhận được cách sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp chúng ta còn có thể luyện tập lại cách nghe qua các bản tin ngắn phát sóng trên đài Mỹ Anh hay là nghe nhạc, youtube, …

  tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả
  tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

  Và khi kỹ năng nghe đạt đến độ hoàn thiện về mặt cơ bản cộng với quá trình tích lũy lại kiến thức về cách học từ vựng, cách phát âm thì nói chính là việc quan trọng sau cùng nhất. Nói chính là phương tiện kết nối, có thể được hay không chính là do kỹ năng nói của chúng ta. Vì vậy, nói cũng cần phải luyện tập. Và cách tốt nhất để luyện tập việc nói chính là phải nói thật nhiều dù có sai đi chăng nữa, không nên sợ sai vì khi chúng ta sai chúng ta mới biết được cách chữa lỗi và hoàn thiện hơn.

  Và ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo cách học tiếng Anh cho người mất gốc qua https://neu.vn/cach-hoc-tieng-anh-giao-tiep-co-ban-hang-ngay-hieu-qua/