Chuyển tới nội dung

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả để vấn đề tiền bạc không còn là nỗi lo với bạn

  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả để vấn đề tiền bạc không còn là nỗi lo với bạn. Bạn muốn biết cách làm thế nào để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả? Bạn muốn vấn đề tiền bạc không còn là nỗi lo? Bạn muốn luôn có sẵn tiền trong túi mà không cần quá tích kiệm đến mức bó bụng bó miệng? Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên chỉ với 5 bước đơn giản dưới đây:

  1. Đầu tiên, bạn phải đảm bảo có một mức thu nhập ổn

  Để tiền bạc không còn là vấn đề với bạn thì trước khi học cách quản lý tài chính cá nhân sao cho hiệu quả, bạn cần phải có một mức thu nhập ổn. Tất nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải kiếm được thật nhiều, thật nhiều tiền, mà thực chất chỉ là một khoản đủ để cho bạn có một cuộc sống thoải mái. Có rất nhiều cuộc nghiên cứu đã cho kết quả rằng một khi bạn có thể sống thoải mái, thì dù có nhiều hơn mức đó thì cũng không làm cho bạn hạnh phúc hơn. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn hãy kiếm thêm một nguồn thu nhập hỗ trợ  bên cạnh thu nhập chính của bản thân.

  5 bước quản lý tài chính cá nhân hiệu quả để vấn đề tiền bạc không còn là nỗi lo với bạn

  Tất nhiên với nhiều người, việc có được mức thu nhập ổn chẳng phải là điều dễ dàng, và không phải ai cũng cần nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Nhưng để quản lý tiền bạc tốt hơn thì bạn nên tránh xa nợ nần, và để trở nên giàu có thì bạn cần phải có thêm nguồn thu nhập thụ động, dù cho nó chỉ là một khoản thu nhập nhỏ.

  2. Hãy sống trong mức thu nhập của chính mình

  Bạn phải học cách tiêu ít hơn so với số tiền mà bạn kiếm được. Tuy rằng điều này chẳng hề dễ dàng, nhất là với những người chi tiêu mạnh tay hoặc có thói quen nay chơi đã mai tính sau. 

  Một trong những giải pháp tốt nhất để đảm bảo bản thân sẽ thực hiện điều này. Đó là bắt đầu theo dõi số tiền mình đã tiêu. Đơn giản nhất là bạn hãy ghi ra giấy những khoản mà mình đã chi tiền vào trong vòng vài tháng. Để từ đó có những điều chỉnh phù hợp nhằm sử dụng tiền bạc hiệu quả hơn. Chỉ cần duy trì điều này liên tục một thời gian. Bạn sẽ dần tạo cho mình thói quen cân đối trong chi tiêu. Từ đó việc sống với mức thu nhập của chính mình là hoàn toàn khả quan.

  3. Hãy biết tiết kiệm hơn, tránh vung tiền cho những việc không đáng

  Để có thể quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Bạn phải để ra được phần tiền dự phòng cho mình. Trước hết là các tài khoản tiết kiệm và sau đó là những khoản đầu tư. Chỉ có như thể tiền của bạn mới có thể sinh thêm tiền cho bạn như chính cách bạn đã lao động vất vả để kiếm tiền ra chúng.

  Một số cách tiết kiệm có thể thực hiện dễ dàng như:

  • Lập quỹ dự phòng khẩn cấp: Quỹ này sẽ có giá trị tương đương với khoảng 6 tháng chi phí sinh hoạt của bạn (tốt nhất là để ở dạng như trái phiếu có lợi tức cao hoặc tài khoản tiền gửi ngân hàng).
  • Tiền tiết kiệm hưu trí: Bạn có thể gửi tiền vào những quỹ hưu trí nhà nước hoặc cá nhân (có uy tín cao).
  • Lập một quỹ tiết kiệm cho con đi học: Bạn có thể mở một tài khoản riêng để dành tiền cho việc học của con bạn sau này, nhất là với những người có ý định cho con du học.
  • Đầu tư nói chung: Đừng nên để ý đến các cổ phiếu hấp dẫn hoặc các công ty startup, bạn hãy đầu tư bằng theo một cách đơn giản hơn như để tiền vào các quỹ chỉ số có phí thấp, và cứ để nguyên chúng ở đó hàng chục năm liền trước khi có ý định rút ra.

  4. Bạn cần phải nghĩ trước khi quyết định đổ tiền vào đâu

  bí quyết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất

  Bạn cần phải quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả hơn. Thông qua việc lập ra những kế hoạch chi tiêu cụ thể. Để bảo vệ số tiền mà bạn vất vả kiếm được. Hạn chế tối đa những khoản phải chi tiêu ngoài luồng. Và bạn cũng có thể tham gia vào các khoản bảo hiểm hợp lý. Để tránh xảy ra những thảm họa có thể cướp đi mọi thứ của bạn.

  5. Hãy biết cách cho đi để được nhận lại

  Đừng quá chi li, bạn cần phải biết cách cho đi theo một hướng nào đó có ý nghĩa với bạn. Vì điều đó trước tiên sẽ giúp cho tinh thần của bạn tốt hơn, có thêm động lực phấn đấu. Đồng thời có khả năng sự cho đi ấy sẽ mang về những hồi báo trong tương lai.

  Tất nhiên, bạn cần phải hiểu rằng, thứ bạn cho đi không nhất thiết cứ phải là tiền. Có thể là bớt chút thời gian của công việc cho những điều ý nghĩa hơn. Vì thời gian của bạn cũng chính là cỗ máy kiếm ra tiền cho bạn.

  Với 5 bước kể trên, hi vọng bạn có thể quản lý tài chính cá nhân của mình một cách hợp lý nhất. Để vấn đề tiền bạc không còn là nỗi lo với bạn.