Chuyển tới nội dung

Đồ nhựa dùng một lần có nên được sử dụng?

  Đồ nhựa dùng một lần có nên được sử dụng? Ở nước ta thị trường đồ nhựa dùng một lần đang hết sức sôi động, đồ nhựa dùng một lần cũng ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên ở nhiều nước khác trên thế giới thì các sản phẩm dùng một lần này gần như bị cấm.

  Hiện nay các sản phẩm đồ nhựa dùng một lần như ly, hộp, khay, tô… đang chiếm phần lớn trên thị trường ẩm thực, nhất là đối với những loại đồ ăn thức uống thường được mua mang đi. Tuy nhiên theo nhiều báo cáo khoa học thì đồ nhựa bị phát hiện ra nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư nếu dùng không đúng cách, đặc biệt là những sản phẩm đồ nhựa dùng một lần nếu được tái sử dụng.

  Để giải quyết vấn đề này, người ta đề xuất việc thay thế các sản phẩm này bằng những chất liệu khác. “Xanh” hơn, “sạch” hơn cho cả con người lẫn môi trường tự nhiên.

  Ở Pháp, luật cấm sử dụng các sản phẩm đồ dùng nhựa dùng một lần. Bao gồm các sản phẩm như cốc nhựa dùng 1 lần đã được ban hành. Và sẽ chính thức có hiệu lực thi hành vào năm 2020. Đất nước này đang tiến hành thực hiện dự án. “Chuyển đổi năng lượng cho phát triển xanh. Và hoạt động hiệu quả trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu”.

  Theo đó, những sản phẩm nhựa dùng một lần nói riêng. Hay đồ nhựa sử dụng trong cuộc sống nói riêng phải có khả năng phân hủy được. Những nguyên liệu hữu cơ có khả năng phân hủy tự nhiên. Đang dần được ứng dụng để sản xuất những sản phẩm dùng một lần này. Thay thế cho những loại nhựa độc hại và khó phân hủy trước đây.

  Tại sao vật dụng nhựa được cảnh báo?

  Theo các nghiên cứu tại Canada. Nhựa dùng để sản xuất các loại sản phẩm dùng một lần làm từ Polystyrene. (viết tắt là PS, mang nhãn hiệu số 6 theo cách phân loại của các nhà sản xuất). Loại nhựa này có giá thành cực kì rẻ, thường dùng sản xuất các bao bì đóng gói.

  Hầu hết các sản phẩm làm từ loại nhựa Polystyrene này chỉ nên dùng đựng đồ đông lạnh. Và bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thường không tạo nhiệt.  Nếu chúng ta sử dụng đựng thực phẩm nhiệt độ cao. Khi ấy Polystyrene sẽ sinh ra Styrene. Styrene  là một chất độc hại có khả năng phá hủy DNA. Gây rối loạn hệ thần kinh. Gây ung thư và thậm chí gây dị tật thai nhi đối với mẹ bầu. Gây ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe người dùng dù chỉ một lượng nhỏ.

  Chính vì những lý do này mà các vật dụng bằng nhựa nói chung và nhựa dùng một lần nói riêng. Bị nhiều cảnh báo về khả năng nguy hiểm cho sức khỏe.

  Hướng đi nào cho những sản phẩm đồ nhựa dùng một lần?

  Với nhiều ưu điểm vượt trội, tiện lợi, dễ sử dụng, chi phí thấp,… Các loại đồ nhựa được ưa chuộng trên thị trường nước ta. Đặc biệt đối với những người thường xuyên di chuyển. Chính vì thế mà khó lòng có thể thay đổi. Hay loại bỏ hoàn toàn những sản phẩm này trên thị trường.

  Đồ nhựa dùng một lần

  Chúng ta đang dần có những sự thay đổi tích cực hơn như việc dùng các sản phẩm bao bì giấy. Những loại nhựa chất lượng an toàn hơn cho sức khỏe,.. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần đến một giải pháp có thể đảm bảo được cả tính thân thiện với môi trường nữa.

  Vấn đề đồ nhựa định hình, đồ nhựa nên dùng hay không nên dùng. Nguy hiểm hay không nguy hiểm thực tế vẫn còn rất nhiều tranh cãi. Tuy nhiên để là một người sử dụng thông minh. Thì chúng ta cũng nên chọn những sản phẩm chất lượng cao. Sử dụng các đồ nhựa đúng cách để có thể đảm bảo an toàn hơn cho chính mình và người thân.