Chuyển tới nội dung

Quy trình sản xuất giấy

  Quy trình sản xuất giấy. Ngày nay, để tạo ra những tờ giấy chất lượng đòi hỏi công nghệ hiện đại và những quy trình sản xuất với độ chính xác cao. sợi cellulose là  chất rất quan trọng trong quá trình sản xuất giấy. Đây là một loại chất có trong gỗ và rơm rạ. Tất cả những vật liệu có sợi cellulose đều có thể là nguyên liệu sản xuất giấy. Nhưng không phải vật liệu nào cũng có thể làm giấy tốt được, những loại gỗ dưới đây thường được dùng để làm giấy chất lượng cao.

  • Gỗ Sồi
  • Gỗ Bạch đàn
  • Gỗ Linh sam
  • Gỗ Vân sam
  • Gỗ Cáng lò
  • Gỗ Thông
  • Gỗ Thông rụng lá
  • Gỗ Dương

  Quy trình sản xuất giấy công nghiệp

  Bột gỗ sẽ được tạo ra từ 2 quá trình xử lý cơ học và xử lý hóa học

  Xử lý cơ học:

  Các mảnh gỗ được xử lý bằng cách nấu lên dùng phương pháp tẩy trắng: tẩy trắng có clo và tẩy trắng không có clo.

  • Bột gỗ mài trắng: được mài từ gỗ đã được bóc vỏ trong các máy mài gỗ.
  • Bột gỗ mài nâu: hình thành khi các cuống cây được thấm ướt trong các nồi nấu trước khi được mài.
  • Bột nhiệt cơ: Được sản xuất từ phế liệu gỗ được băm nhỏ và vỏ bào của các xưởng cưa. Theo phương thức TMP hay “bột nhiệt cơ”, chúng được làm thấm ướt ở 130 °C. Sau đó nước được thêm vào và các miếng gỗ này được nghiền trong các máy nghiền.

  Xử lý hóa học

  Các mảnh gỗ được xử lý hóa học bằng cách nấu. Sau khi nấu 12 đến 15 tiếng các sợi sẽ được tách ra khỏi các thành phần cứng đi cùng với cellulose.

  Sau khi nấu xong, bột giấy sẽ được đem đi tẩy trắng. Phương pháp tẩy trắng có 2 loại, một loại có Chlorine và một loại chất tẩy trắng không có Chlorine. Nhưng do chất clo gây ô nhiễm môi trường nên dù cho chất tẩy trắng không có Chlorine có khả năng tẩy trắng thấp hơn, nhưng vẫn được sử dụng ngày càng nhiều.

  Xử lý bột gỗ trước khi dùng để sản xuất giấy

  Bột giấy được nghiền trong các máy nghiền trước khi đưa qua máy giấy. Bên trong máy nghiền dung dịch bột giấy đậm đặc chảy qua giữa một trục lăn có dao và các dao gắn cố định. Sợi sẽ được cắt hay ép tùy theo các điều chỉnh dao.

  Thêm chất độn

  Ngoài sợi cellulose ra bột giấy còn được trộn thêm đến 30% các chất độn:Cao lanh (China clay), Tinh bột, Blanc fixe, Điôxít titan, Phấn… Các loại chất này sẽ quyết định độ mờ trong, độ đục của giấy. Độ bóng, mịn của giấy cũng do giai đoạn này quyết định. Những loại giấy couche, giấy bristol( loại giấy in brochure, catalogue, menu…), loại giấy này bóng hơn so với các loại giấy khác là nhờ được trộn nhiều tinh bột hơn.

  Giai đoạn kéo giấy

  Giấy được tạo thành tấm trên máy kéo giấy. Dung dịch bột giấy,sau khi được làm sạch nhiều lần chảy lên mặt lưới. Trên lưới này phần lớn nước chảy thoát đi và cấu trúc của tờ giấy bắt đầu thành hình. Bên dưới lưới có đặt máy hút nước để giúp thoát nước. Giấy sản xuất công nghiệp có hai mặt: mặt lưới và mặt láng, các sợi giấy hầu như đều hướng về một chiều: chiều chạy của lưới. Sau đó giấy được ép rồi đưa qua phần sấy tiếp theo là được ép và cuộn tròn.

  Mời các bạn tham khảo thêm chi tiết quy trình sản xuất giấy ở hình minh họa bên dưới


  Video tham khảo về quy trình sản xuất giấy: