Chuyển tới nội dung

KHỞI NGHIỆP TINH GỌN – BÍ MẬT VỀ KHỞI NGHIỆP

  1.Khởi nghiệp tinh gọn là gì?

  Khởi nghiệp tinh gọn: là phương pháp phát triển các doanh nghiệp và sản phẩm theo cách rút ngắn chu kỳ phát triển. Nhanh chóng phát hiện ra mô hình kinh doanh có khả thi hay không. Trung tâm của phương pháp khởi nghiệp tinh gọn là: Giả định rằng khi các công ty Startup đầu tư thời gian vào việc xây dựng nên sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng sớm, công ty có thể giảm thiểu được rủi ro thị trường và tránh việc ra mắt sản phẩm bị thất bại.

  Bằng cách sử dụng các nguyên tắc khởi nghiệp tinh gọn, nhà phát triển sản phẩm có thể đánh giá được sự quan tâm của người dùng về lợi ích mà sản phẩm sắp ra mắt của bạn và xác định các sản phẩm cần được tinh chỉnh như thế nào. Thông qua khởi nghiệp tinh gọn, nếu một ý tưởng thất bại thì nó sẽ thất bại một cách nhanh chóng. Thay vì bạn phải mất thời gian và công sức thử nghiệm sản phẩm rồi mới nhận về kết quả đáng buồn.

  2.Lợi ích của khởi nghiệp tinh gọn – Lean Startup


  Lean Startup sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết nhiều vấn đề:

  * Tạo ra sản phẩm phù hợp với thị trường: Các sản phẩm sẽ được tạo ra liên tục, hoàn thiện thông qua vòng phản hồi sau đánh giá với khách hàng. Qua đó sẽ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm với khách hàng cũ và mở rộng đối tượng khách hàng mới.

  * Giảm thiểu rủi ro: Áp dụng phương pháp khởi nghiệp tinh gọn sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro chi phí của doanh nghiệp, đồng thời còn giúp dễ dàng phát hiện sản phẩm của mình có sai hướng và không thành công hay không.

  * Làm việc linh hoạt hơn: Những thử nghiệm sẽ giúp bạn giảm thiểu quá trình làm việc dài miên man không hồi kết. Thay vào đó bạn tập trung hơn vào sản phẩm của mình để đem lại thành công cho doanh nghiệp.
  Học hỏi có kiểm chứng: Với Lean Startup, quá trình đánh giá sản phẩm được kiểm chứng thông qua việc học hỏi từ nhu cầu và phản hồi trực tiếp từ khách hàng. Do đó mà những sản phẩm bạn hoàn thiện sẽ có kiểm chứng cao hơn. Bật mí khởi nghiệp tinh gọn và các nguyên lý hoạt động cơ bản

  Nghiên cứu và tạo ra sản phẩm demo một cách nhanh nhất có thể
  Nghiên cứu và tạo ra sản phẩm demo một cách nhanh nhất có thể

  Khởi nghiệp truyền thống bắt đầu bằng nghiên cứu thị trường vi vĩ mô, sản phẩm, lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, khởi nghiệp tinh gọn thì điều quan trọng là tạo ra sản phẩm demo một cách nhanh nhất.

  3. Xây dựng – Đo lường – Học hỏi


  Đừng quá coi trọng phải hoàn hảo. Hãy tung sản phẩm ra thị trường để chính khách hàng là người hoàn thiện sản phẩm của bạn.

  Khi làm ra một sản phẩm, ngoài việc chủ quan là người sáng lập yêu thích sản phẩm của chính mình và tin tưởng rằng sản phẩm sẽ mang lại lợi nhuận thì điều cơ bản vẫn là phải nhìn từ phía khách hàng. Đồng thời tự hỏi câu hỏi rằng sản phẩm này có giá trị gì cho khách hàng?

  4. Trọng tâm và bảo tồn

  Ma trận Boston của công ty tư vấn danh tiếng BCG từng cho thấy sản phẩm khi tung ra thị trường sẽ luôn rơi vào 4 phần:

  Chấm hỏi – Không biết thắng thua như thế nào?
  Ngôi sao – Sản phẩm bán rất chạy.
  Bò Sữa – Sản phẩm bán đều đặn.
  Chó Mực – Sản phẩm không bán được hàng.
  Theo đó hành động đơn giản là: hãy giết con chó mực, nhân bản bò sữa và nếu phát hiện ra ngôi sao thì hãy dồn toàn bộ vào nó. Vấn đề là hãy luôn biết chấp nhận thực tế rằng cho mực luôn tồn tại nhiều hơn ngôi sao. Quan trọng là cần hi sinh gì để giết con chó mực mà không lưu luyến quá nhiều.

  5. Đo dung lượng thị trường

  Tham chiếu để biết đo lường dung lượng của thị trường, cũng như dự đoán sự chuyển dịch của thị trường để chuẩn bị cho những chiến lược phát triển lâu dài hơn.

  Bật mí khởi nghiệp tinh gọn và các nguyên lý hoạt động cơ bản
  Bật mí khởi nghiệp tinh gọn và các nguyên lý hoạt động cơ bản

  6. Đối thủ xuất hiện là tín hiệu TỐT

  Đừng mơ về đại dương xanh, nếu đại dương xanh thực sự tốt thì sẽ chuyển đỏ rất nhanh. Đại dương mãi xanh cũng chỉ là vũng nước tù đọng. Hãy chào đón những đối thủ nhưng hãy giữ một vị thế người dẫn đầu trong phân khúc của mình.

  Thực tế việc đối thủ xuất hiện chứng tỏ rằng thị trường bạn đang hoạt động có tiềm năng. Nhìn ở khía cạnh tích cực, thêm đối thủ giúp thị trường biết đến dòng sản phẩm nhiều hơn. Cũng là áp lực để công ty bạn cải tiến chất lượng sản phẩm tốt hơn nữa.

  Khởi nghiệp tinh gọn được xem là một công cụ rất hiệu quả. Bản chất nhiều công ty đã, đang áp dụng các công cụ một cách vô thức mà không hề biết. Nếu bạn có ý định khởi nghiệp với nguồn vốn nhỏ thì đây là công cụ tham khảo và sử dụng.

  Theo adsplus.vn