Chuyển tới nội dung

Điều khiển từ xa + chíp điện tử = “ăn” tiền xăng khủng

  Điều khiển từ xa + chíp điện tử = “ăn” tiền xăng khủng. Để qua mắt các cơ quan chức năng cũng như móc túi người tiêu dùng, hai cây xăng tại Hà Nội đã dùng điều khiển từ xa và chíp điện tử được gắn vào các cột bơm nhiên liệu làm sai lệch lượng nhiên liệu.

  Điều đáng nói, để thiết kế và lắp đặt “công nghệ không dây” móc túi người tiêu dùng, họ chỉ cần đầu tư một con chíp và board mạch mua ngoài thị trường với giá chưa đến một triệu đồng.

   “Đầu tư” ít, “thu lời” lớn

  Ngày 24/12, đội Quản lý thị trường số 14 (chi cục QLTT Hà Nội) tiến hành kiểm tra và phát hiện hai cơ sở kinh doanh xăng dầu thuộc công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội sử dụng điều khiển từ xa và chíp điện tử để móc túi người tiêu dùng.

  Theo đó, cơ sở kinh doanh xăng dầu số 436 Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Và cây xăng Yên Viên (huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã dùng con chíp gắn vào các cột bơm nhiên liệu. Để làm sai lệch lượng nhiên liệu nhằm gian lận trong kinh doanh xăng dầu. Lực lượng quản lý thị trường đã thu giữ 6 bộ chíp, điều khiển từ xa tại hai cơ sở trên.

  Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 14 cho biết: “Khi đoàn kiểm tra tới. Phát hiện một nhân viên đang điều khiển chíp từ xa gắn trong cột bơm xăng, dầu. Do vậy đoàn kiểm tra đã bơm thử và kết quả 20 lít chỉ còn 19 lít…

  Điều khiển từ xa

  Tại hai cơ sở, đoàn kiểm tra đã tạm giữ điều khiển từ xa. Và chíp điện tử được gắn vào các cột đo nhiên liệu để làm sai lệch lượng nhiên liệu. Nhằm gian lận trong kinh doanh xăng dầu. Hiện, Đội vẫn đang tiếp tục làm rõ sai phạm của các cơ sở trên theo đúng quy định của pháp luật”.

  Trao đổi với PV báo ĐS&PL, sáng 25/12, ông Phạm Quang Thơm. Trưởng phòng Hành chính công ty cổ phần Xăng dầu chất đốt Hà Nội xác nhận: “Ngày 24/12 lực lượng chức năng đã kiểm tra đột xuất 3 cây xăng thuộc công ty.

  Đoàn kiểm tra phát hiện hai cây xăng ở địa chỉ 436 Trần Khát Chân và cây xăng Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội). Dùng điều khiển từ xa và chíp điện tử được gắn vào các cột đo nhiên liệu để làm sai lệch lượng nhiên liệu. Ngay sau khi sự việc xảy ra. Ban lãnh đạo công ty đã đình chỉ công tác đối với những quản lý và phụ trách tại hai cây xăng vi phạm. Chúng tôi cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ và xử lý đúng pháp luật. Đối với những cá nhân cố tình vi phạm quy định của công ty”.

  Chíp điện tử

  Ông Phạm Quang Thơm khẳng định: “Ban lãnh đạo công ty không chấp nhận những hành vi gian lận trong hệ thống cây xăng của mình. Chúng tôi luôn quán triệt cho toàn thể cán bộ. Công nhân viên trong hệ thống phải phục vụ khách hàng tốt nhất, nói không với gian lận.

  Ban lãnh đạo công ty rất lấy làm tiếc trước những cá nhân trên đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của công ty. Qua vụ việc này chúng tôi xin nhận lỗi và mong nhận được sự cảm thông từ khách hàng. Thực tế, chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra hơn chục cây xăng của công ty tại Hà Nội theo định kỳ. Hơn nữa, hệ thống camera giám sát liên tục 24/24 tại tất cả các cây xăng. Hiện, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra. Có kết quả cuối cùng chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí”.

  Để tìm hiểu về “công nghệ” móc túi người tiêu dùng của các cây xăng trên. PV báo ĐS&PL đã có cuộc trao đổi với chuyên gia TS. Bùi Đăng Thảnh. Phó Viện trưởng viện Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa (ĐH Bách khoa Hà Nội).

  Trước thông tin hai cây xăng bị phát hiện dùng điều khiển từ xa điều khiển con chíp để móc túi người tiêu dùng. TS. Bùi Đăng Thảnh ngao ngán lắc đầu bởi bản thân ông cũng từng là nạn nhân của không ít cây xăng gian lận. TS. Thảnh phản ánh: “Việc dùng điều khiển từ xa và chíp điện tử gắn vào các cột bơm xăng để gian lận là không khó.

  Chíp điện tử

  Chỉ cần mua một con chíp, một board mạch điện tử. (board mạch này có thể mua linh kiện về tự thiết kế lắp đặt hoặc mua sẵn ở ngoài thị trường rất nhiều – PV). Và hiểu biết về ngôn ngữ lập trình là có thể can thiệp vào số liệu đo. Việc thiết kế ra một bộ điều khiển từ xa cùng con chíp gắn vào cột bơm xăng. Không đòi hỏi người có trình độ cao mới làm được.

  Một người có trình độ trung bình, am hiểu về lập trình, board mạch và hiểu về cấu trúc của cây xăng. Sẽ làm được chỉ trong một thời gian ngắn và giá mua các linh kiện này cũng chỉ vài trăm ngàn đồng. Về nguyên lý cơ bản bộ gian lận này sẽ dùng điều khiển từ xa để can thiệp vào số liệu bơm xăng điện tử. Khi cơ quan chức năng đến kiểm tra, người dùng điều khiển từ xa không can thiệp số liệu thì số liệu lại như bình thường. Bởi vậy, việc phát hiện gian lận là rất khó”.

  TS. Bùi Đăng Thảnh phân tích. Trước đây để gian lận nhân viên cây xăng sẽ phải chạm tay. Hay tác động một lực nào đó để can thiệp vào dữ liệu điện tử. Còn với bộ điều khiển từ xa sẽ tác động không dây để can thiệp vào số liệu. Thì người tiêu dùng sẽ rất khó phát hiện được mình đang bị móc túi.

  Điều khiển từ xa

  Không chỉ người tiêu dùng mà các cơ quan chức năng cũng khó phát hiện được cây xăng “ăn cắp”. Nếu không chắc chuyên môn. Ngoài chợ đen, giá linh kiện rất rẻ. Nếu đắt có thể do tiền công trả cho người viết lập trình và mày mò lắp đặt. Chỉ tính riêng phần linh kiện, giá board mạch này chỉ khoảng vài trăm ngàn đồng.

  Để tìm hiểu thực hư các linh kiện được bày bán như thế nào trên thị trường. PV báo ĐS&PL đã có mặt tại chợ Trời (Hà Nội). Không khí mua bán giao dịch các mặt hàng chíp, board diễn ra tấp nập. Song chưa có một cửa hàng nào có bán bộ board mạch. Được thiết kế chuyên dụng cho việc ăn cắp xăng dầu. Tuy nhiên, không khó để gặp những người môi giới sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của  khách hàng về các thiết bị này.

  Khi PV hỏi về loại thiết bị làm sai lệch xăng dầu. Một người đã nhiệt tình môi giới về những loại chíp hiện đại nhất mà giá cả phải chăng. Người này giới thiệu về hai loại chíp mới nhất, đều là hàng Đài Loan. Một loại dùng điều khiển từ xa để chỉnh số sẽ bắn xung trực tiếp. Vào chíp điều khiển của cột xăng. Và một loại liên kết với máy tính để điều khiển bằng phần mềm. Điều chỉnh tỉ lệ phần trăm thêm bớt. Vừa kín đáo nhưng lại rất dễ sử dụng. Hỏi về giá cả, người này khẳng định. Bao gồm cả công lắp đặt là 11 triệu đồng. Bảo hành 6 tháng!                                     

  Những vụ cây xăng bị tố gian lận

  Mới đây, tại cửa hàng xăng dầu số 2 (thuộc công ty cổ phần vật tư tổng hợp Hà Tây 164 đường Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội). Cũng bị tố “móc túi” khách hàng. Theo đó, lợi dụng lúc đông người, thay vì gạt cần bơm để đồng hồ trở về 0 như quy định, nhân viên cây xăng tiếp tục bơm nối số. Bằng cách thức này. Nhiều ngày liên tiếp cây xăng này “móc túi” khách hàng trót lọt.

  Trước đó, cây xăng 313 đường Trường Chinh (Hà Nội) cũng bị khách hàng “bóc mẽ”. Dùng “hai ngón” để ăn cắp tiền khi trả lại tiền thừa cho khách. Khách hàng đã quay lại clip và tung lên mạng xã hội để vạch mặt nhân viên cây xăng. Và cảnh báo mọi người cần đếm lại thật kỹ tiền thừa trong khi mua xăng.

  Cuối năm , phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46, Công an Nghệ An). Đã bắt giữ Trần Lê Đức (35 tuổi) chế IC để các cây xăng gian lận. Đức nhận thấy IC trong bàn phím của các cột xăng có thể làm giả và điều chỉnh bằng cách chạy lại chương trình. Đức về mở công ty riêng và bắt đầu chế tạo. Cung cấp IC bán cho hàng loạt cây xăng dầu.