Chuyển tới nội dung

Cơ hội và thách thức của ngành công nghệ chế tạo máy

  Cơ hội và thách thức của ngành công nghệ chế tạo máy

  Ngành công nghệ chế tạo máy đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất ngành này đang phát triển phổ biến ở nước ta đem đến cho sinh viên nhiều cơ hội.

  Ngành công nghệ chế tạo máy hay còn gọi là ngành cơ khí chế tạo máy, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất thực tế, và vận hành các quy trình chế tạo ra sản phẩm. Chúng ta hãy cùng đón xem công nghệ chế tạo máy đem lại những cơ hội và thách thức gì

  Cơ hội của sinh viên theo học ngành công nghệ chế tạo máy

  Nước ta vẫn đang trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển đất nước. Nên nhu cầu nhân lực trong ngành cơ khí chế tạo máy là khá cao. Nhất là các nhà máy sản xuất sản phẩm cơ khi thì nhu cầu tuyển dụng lao động chất lượng cao. Về ngành này cũng được quan tâm. Trong tương lai nhu cầu nhân lực của ngành này sẽ càng tăng. Cùng với đó là những cơ hội việc làm cho người học.

  Những sinh viên theo học ngành công nghệ chế tạo máy sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các vị trí như:

  1.  Nhân viên kỹ thuật, quản lý, điều hành sản xuất tại các đơn vị sản xuất cơ khí chế tạo máy.
  2. Tư vấn, thiết kế, vận hành, điều khiển hệ thống sản xuất chế tạo máy.
  3. Kiểm tra bảo dưỡng thiết bị, quản lý, tổ chức sản xuất tại các đơn vị có trang bị dây chuyền và thiết bị tự động hóa phục vụ trong lĩnh vực cơ khí chế tạo máy.
  4. Làm việc tại các cơ quan quản lý hoặc giảng dạy bộ môn học của chuyên ngành cơ khí chế tạo máy ở một số trường đại học, cao đẳng.
  5. Là nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực cơ khí chế tạo máy ở các viện nghiên cứu, các trung tâm cơ quan nghiên cứu liên bộ…

  Thách thức khi theo học ngành công nghệ chế tạo máy

  Bên cạnh những cơ hội kể trên bản thân ngành cũng có rất nhiều thách thức. Ngành cũng gặp phải sự cạnh tranh vô cùng lớn. Từ các quốc gia có ngành công nghệ phát triển.  Ngoài những thách thức ở thị trường ngoại địa. Còn có những thách thức từ thị trường nội địa như thiếu lực lượng nghiên cứu phát triển. Thiếu lực lượng lao động chất lượng cao. Cùng với đó là năng lực tư vấn và thiết kế của ngành cơ khí thấp. Vì vậy chúng ta phải thuê tư vấn. Mua thiết kế của nước ngoài để làm các công trình và sản phẩm quan trọng.

  Việt Nam có thị trường cơ khí được đánh giá là khá lớn. Ngành cơ khí còn thiếu nhiều hiệp hội chuyên ngành để tập hợp. Phối hợp lực lượng phân công chuyên môn hoá. Hợp tác hoá làm tăng sức mạnh cạnh tranh. Năng lực marketing còn yếu kém. Các doanh nghiệp cơ khí của ta mới chỉ biết làm ra sản phẩm. Còn làm tiếp thị bán sản phẩm thì rất kém.

  Trên đây là những cơ hội và thách thức mà mỗi sinh viên trước khi chọn ngành công nghệ chế tạo máy cần biết.