Chuyển tới nội dung

Bạn đã biết sau khi học công nghệ thông tin ra làm gì chưa ???

  Công nghệ thông tin. Mới đây các bạn học sinh THPT vừa mới hoàn thành xong kỳ thi THPT quốc gia, đang trong thời gian chờ đợi điểm số để đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Vì vậy chắc chắn có

  1. Định nghĩa về công nghệ thông tin

  1.1. Công nghệ thông tin là gì?

  Bạn đang tìm hiểu về những việc làm công nghệ thông tin hiện nay? Thì bạn cần hiểu rõ về công nghệ thông tin là gì? Công nghệ thông tin (CNTT) là việc sử dụng bất kỳ loại  máy tính, lưu trữ, mạng và các thiết bị vật lý, cơ sở hạ tầng và quy trình khác để tạo, xử lý, lưu trữ, bảo mật và trao đổi tất cả các dạng dữ liệu điện tử . Thông thường, CNTT được sử dụng trong bối cảnh hoạt động của doanh nghiệp trái ngược với công nghệ cá nhân hoặc giải trí. Việc sử dụng CNTT thương mại bao gồm cả công nghệ máy tính và điện thoại.

  Công nghệ thông tin là ngành rất rộng được phân chia thành rất nhiều phân ngành khác nhau. Và mỗi phân ngành sẽ có những môn học khác nhau phù hợp. Cùng với đó những việc làm trong các phân ngành đó hoàn toàn khác và nhiều khi còn không liên quan đến nhau. Vì vậy bạn cần hiểu học công nghệ thông tin không chỉ để ra trở thành lập trình viên máy tính không mà còn có rất nhiều ngành nghề khác.

  1.2. Nên học công nghệ thông tin tại đâu uy tín và chất lượng?

  Đây chắc chắn là vấn đề rất lớn mà các bạn học sinh THPT rất quan tâm. Công nghệ thông tin làm gì? Và học công nghệ thông tin ở đâu là tốt nhất?

  Chuyên ngành công nghệ thông tin của nước ta hiện nay có rất nhiều các trường đại học cao đẳng trên cả nước đào tạo. Nhưng không phải tại cơ sở nào cũng đào tạo ngành nghề này chuyên nghiệp và tốt. Vì vậy bạn cần chọn những nơi uy tín và chất lượng để học.

  Nếu bạn xác định số điểm của mình rất cao và khả năng học tập của mình giỏi thì có thể đăng ký vào Đại học Bách Khoa Hà Nội hoặc Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Ngoài ra còn có các hệ dân lập như trường đại học FPT, đại học Thăng Long… Những trường này đều có nền móng đào tạo chất lượng sinh viên công nghệ thông tin ra trường rất tốt và cơ hội ứng tuyển việc làm tại các công ty, doanh nghiệp cao hơn rất nhiều trường khác.

  2. Công nghệ thông tin ra làm gì?

  Công nghệ thông tin ra làm gì?

  Công nghệ thông tin là một ngành bao gồm rất nhiều lĩnh vực và phân ngành khác nhau. Nếu liệt kê tất cả các công việc cụ thể của ngành công nghệ thông tin thì không đếm xuể. Vì vậy chúng tôi sẽ giới thiệu tổng hợp đến bạn các phân ngành công nghệ thông tin nên làm gì? Cùng một số việc làm công nghệ thông tin thu hút người lao động nhất hiện nay.

  – Kỹ sư phần mềm: Sau khi hoàn thành khóa học bạn có thể trở thành kỹ sư cầu nối, lập trình viên, đảm bảo chất lượng phần mềm, kiểm thử phần mềm, giám đốc kỹ thuật, quản trị dự án.

  – Trong ngành công nghệ thông tin có phân ngành thiết kế đồ họa: các công việc cụ thể như làm việc tại các công ty game, chuyên viên thiết kế đồ họa, các studio ảnh, thiết kế website…

  – Ngành mạng máy tính: mạng không dây tại nơi làm việc, làm việc tại các công ty, doanh nghiệp triển khai hệ thống mạng nội bộ, kỹ sư cầu nối về mạng tại các công ty nước ngoài…

  – Ngành An ninh thông tin: chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng, chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế thông tin, chuyên gia phân tích mã độc và ứng dụng khẩn cấp của các cỗ máy…

  Dưới đây là một số việc làm công nghệ thông tin cụ thể đang thu hút người lao động hiện nay:

  2.1. Kỹ sư phần cứng

  Các kỹ sư phần cứng dựa trên kỹ thuật máy tính để phát triển phần cứng, hoặc để sử dụng trong một tổ chức, hoặc như một sản phẩm được bán thương mại. Các kỹ sư phần cứng làm việc trong các nhóm với các chuyên gia công nghệ và nhà khoa học khác để thiết kế, xây dựng và khắc phục sự cố phần cứng máy tính hiện có hoặc phần cứng hoàn toàn mới. Các kỹ sư phần cứng làm việc với các mục tiêu tối đa hóa hiệu quả công nghệ, giảm thiểu các vấn đề và lỗi và đáp ứng nhu cầu công nghệ hiện tại.

  2.2. Quản trị mạng

  Quản trị viên mạng giám sát các mạng và hệ thống truyền thông để giữ cho thông tin và truyền thông được liền mạch không bị ngắt đoạn. Giúp duy trì và khắc phục những trường hợp thường gặp phải đến từ mạng Họ cũng tối ưu hóa các hệ thống hiện có để giảm chi phí và tăng năng suất, cũng như cài đặt, tối ưu hóa và bảo mật các hệ thống mới. Quản trị viên mạng thường làm việc với một nhóm các chuyên gia CNTT khác với các chuyên ngành độc đáo.

  2.3. Kiến trúc sư dữ liệu

  Kiến trúc sư dữ liệu

  Kiến trúc sư dữ liệu giám sát việc thiết kế. Và bảo trì dữ liệu trên nhiều hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu. Mục tiêu chính của kiến trúc sư dữ liệu là: Đảm bảo dữ liệu trong hệ thống hoặc cơ sở dữ liệu là chính xác và dễ truy cập. Không chỉ quản trị một hệ thống. Các kiến trúc sư dữ liệu phải sử dụng kiến thức và kỹ năng phân tích để xác định. Xem dữ liệu có được xử lý theo cách tốt nhất, hiệu quả nhất có thể không. Và phương pháp nào có thể được thực hiện để cải thiện các hệ thống hiện có. Kiến trúc sư dữ liệu làm việc cùng với các chuyên gia CNTT khác trong các nhóm.

  2.4. Chuyên viên phân tích hệ thống máy tính

  Các nhà phân tích hệ thống máy tính dựa trên kinh nghiệm và chuyên môn kỹ thuật. Để đánh giá các quy trình và hệ thống máy tính của công ty. Với mục tiêu đề xuất các thay đổi chiến lược để tăng năng suất. Chi phí thấp hơn và đạt được các mục tiêu khác. Các nhà phân tích hệ thống máy tính thiết kế và lập trình cập nhật hệ thống máy tính hoặc giám sát chặt chẽ nhóm phát triển. Những người không có nền tảng lập trình hợp tác với bộ phận phát triển phần mềm. Để thực hiện các thay đổi. Mục tiêu chính của các nhà phân tích hệ thống máy tính là tối đa hóa lợi tức đầu tư của ngân sách CNTT của công ty.

  2.5. Kỹ sư phần mềm

  Các kỹ sư phần mềm thiết kế, phát triển. Thử nghiệm và tối ưu hóa các chương trình máy tính được sử dụng trong các lĩnh vực như: Hệ điều hành, ứng dụng kinh doanh, hệ thống điều khiển mạng. Trò chơi video và mạng xã hội. Lĩnh vực này bao gồm một loạt các nghề nghiệp và vai trò chuyên nghiệp. Một số kỹ sư phần mềm có thể làm việc trên các phần mềm. Hoặc dự án chuyên dụng cho các công ty thích hợp. Trong khi những người khác có thể làm việc trên phần mềm cho mạng và cơ sở dữ liệu. Cho các nhóm lớn hoặc cơ quan chính phủ. Các kỹ sư phần mềm thường làm việc theo nhóm với các kỹ sư khác, cũng như quản trị viên.

  2.6. Chuyên viên phân tích bảo mật thông tin

  Chuyên viên phân tích bảo mật thông tin

  Các nhà phân tích bảo mật thông tin phát triển và thực hiện các chiến lược và hệ thống. Bảo mật máy tính để bảo vệ thông tin quan trọng khỏi tội phạm máy tính. Và chiến tranh mạng. Các nhà phân tích bảo mật thông tin giám sát các mạng về các vi phạm an ninh. Khi được yêu cầu, sẽ phản ứng với các cuộc tấn công bằng các biện pháp đối phó. Các nhà phân tích bảo mật thông tin phải hiểu được tình trạng hiện tại của các mối đe dọa trong lĩnh vực này. Nhu cầu của chủ nhân và các hệ thống hiện tại có sẵn để chống lại các mối đe dọa đối với an ninh thông tin. Các nhà phân tích bảo mật thông tin cũng giáo dục nhân viên về bảo mật máy tính.

  2.7. Quản trị viên cơ sở dữ liệu

  Quản trị viên dữ liệu chịu trách nhiệm tổ chức và quản lý dữ liệu của một tổ chức. Đảm bảo rằng dữ liệu đó là chính xác và có sẵn và hiệu suất cơ sở dữ liệu. Đáp ứng các yêu cầu của tổ chức. Quản trị viên cơ sở dữ liệu đảm bảo rằng: Phần mềm và phần cứng được duy trì. Cho phép thông tin quan trọng dễ dàng được lưu trữ. Truy cập và sử dụng. Quản trị viên cơ sở dữ liệu cũng giúp đảm bảo bảo mật dữ liệu và làm việc cùng với các nhóm chuyên gia CNTT khác.

  Hy vọng những chia sẻ trong bài viết giúp cho các bạn sinh viên chọn được ngành nghề phù hợp. Đặc biệt hiểu rõ được học công nghệ thông tin ra làm gì? Và lựa chọn được chuyên ngành cũng như trường học phù hợp với năng lực của bản thân. Chúc bạn có lựa chọn may mắn.