Chuyển tới nội dung

5 bước dạy con cách quản lý tiền lì xì đúng cách của mẹ Hải Phòng

  5 bước dạy con cách quản lý tiền lì xì đúng cách. Trong những ngày Tết đến, xuân về, việc nhắc nhở con có cách nhìn nhận và sử dụng tiền lì xì hợp lý là điều các ông bố, bà mẹ không nên bỏ sót.

  5 bước dạy con cách quản lý tiền lì xì đúng cách

  Tiền lì xì – tiền mừng tuổi tượng trưng cho những lời chúc tốt đẹp đầu năm mới mọi người dành cho nhau. Đặc biệt, trong những ngày Tết đến, xuân về, việc nhắc nhở con có cách nhìn nhận và sử dụng tiền lì xì hợp lý là điều các ông bố, bà mẹ không nên bỏ sót.

  Vậy, mẹ phải giúp bé quản lý số tiền bé gọi là “của con mà” như thế nào cho hợp lý đây?

  5 bước dạy con cách quản lý tiền lì xì đúng cách

  Trong những ngày Tết đầu năm, đối với những bạn nhỏ thành phố, hầu hết đều được nhận khá nhiều tiền lì xì, với số tiền tương đối lớn. Do đó, bố mẹ có thể mua cho bé một chú heo đất để cất tiền lì xì.

  Như vậy, bé vừa được giữ tiền lì xì cho mình, vừa tạo được một đức tính tiết kiệm ngay từ nhỏ. Không những thế còn tránh được việc, bé bắt chước những anh chị lớn tiêu tiền lì xì không đúng mục đích, hay đòi hỏi bố mẹ mua đồ chơi, hoặc bất cứ thứ gì bé thích bằng tiền lì xì.

  Nhắc bé giữ tiền lì xì phục vụ cho việc học tập

  Hầu hết các bé đều có suy nghĩ rằng: bố mẹ nuôi mình. Nên tiền học, tiền mua sách vở. Đồ dùng học tập, hay bất cứ thứ gì khác đều do bố mẹ lo. Tiền lì xì bé nhận được sẽ được dùng để “chơi” trong những ngày Tết. Bố mẹ hãy mau chóng loại bỏ suy nghĩ đó trong đầu bé nhé.

  Hãy khuyên bé, dùng số tiền lì xì nhận được cùng bố mẹ đi mua. Những loại đồ dùng phục vụ việc học tập mà bé thích. Điều đó không những khiến bé thấy “người lớn” hơn. Có trách nhiệm hơn, mà cũng sẽ khiến bố mẹ thấy vui lòng hơn.

  Sử dụng tiền lì xì vào những việc có ý nghĩa

  Dạy bé cách cách tiêu tiền lì xì của mình một cách hợp lý. Và ý nghĩ nhất sẽ tạo đức tính tốt cho bé ngay từ nhỏ. Có thể bé nhà bạn là những cậu bé ham chơi. Thích mẹ dùng tiền lì xì mua cho siêu nhân, ô tô… Hoặc là những cô bé điệu đà, thích mẹ mua cho búp bê, váy áo… Đó là những điều bé thích. Bé chưa thể biết được như thế nào mới là tiêu tiền lì xì ý nghĩa.

  Mẹ có thể hướng bé tới việc dùng tiền lì xì làm từ thiện. Giúp đỡ những bạn nhỏ miền núi nghèo khó, không được ăn Tết đầy đủ như chính con.

  Mẹ cũng có thể xây dựng một ý tưởng cho bé tiết kiệm tiền để mua những món quà cho người thân. Ví như cùng bố mua một món đồ cho mẹ ngày 8/3 sắp tới. Hay mua một món quà dành tặng mọi người trong gia đình nhân ngày sinh nhật họ.

  Khi đó tiền lì xì của bé được sử dụng một cách ý nghĩa nhất. Và bé của bạn sẽ trở thành người giàu tình cảm hơn.

  Sử dụng tiền lì xì để cả gia đình cùng đi du lịch

  Đây là một điều thú vị để tạo động lực cho bé giữ tiền lì xì cẩn thận để tiêu pha hợp lý.

  Mẹ có thể khuyên bé hãy dùng số tiền đó để mùa hè sắp tới cả nhà mình cùng nhau đi du lịch. Mẹ có thể chọn một địa điểm mà con muốn khám phá như một bãi biển. Hay một vùng đất mới lạ. Có thể là một ý tưởng tuyệt vời cho mẹ, để bé sẽ nói ra câu: “Thế thì mẹ giữ tiền lì xì hộ con nhé!” – đó ắt là câu nói bà mẹ nào cũng muốn nghe.

  Dạy con có trách nhiệm cầm tiền và quản lý tiền lì xì của mình hợp lý

  Khi được nhận lì xì. Mẹ nên nhắc phải nói lời “cảm ơn” hoặc nói “con xin” để đáp lại lời chúc của người lớn. Không nên bóc ngay bao lì xì trước mặt khách mà con nên cho tạm vào túi. Giữ gìn cẩn thận. Ngay từ đầu mẹ cũng nên “quán triệt” với bé rằng muốn mua gì. Hay muốn dùng tiền lì xì để làm gì phải hỏi ý kiến bố mẹ, không được tự tiện tiêu lung tung.

  Thay vì ép buộc con: “Phải đưa cho mẹ”, các bố các mẹ hãy khuyên răn. Bảo ban và dạy cho bé những bài học nhỏ. Điều đó vừa giúp bé biết cách quản lý những bao lì xì cẩn thận. Sử dụng hợp lý, vừa sẽ khiến bố mẹ vui lòng, tự hào thêm về bé!.