Chuyển tới nội dung

Kinh doanh bất động sản là gì?

  Kinh doanh bất động sản đang là lĩnh vực hot hiện nay. Tuy nhiên, trước khi lấn sân vào thị trường này. Nhà đầu tư phải ít nhiều hiểu về hình thức vận hành cũng như luật kinh doanh bất động sản.

  Kinh doanh bất động(KDBDS) sản là gì?

  KDBDS có thể hiểu khái quát là việc đầu tư nguồn vốn nhằm thực hiện hoạt động mua, xây dựng, nhận chuyển nhượng để bán (chuyển nhượng tức cho thuê, cho thuê lại hoặc cho thuê mua bất động sản, thực hiện môi giới bất động sản, dịch vụ tư vấn bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm vào mục đích sinh lợi.

  Một vài thuật ngữ chuyên môn trong luật KDBDS :

  – Môi giới bất động sản:

  Là trung gian giữa các bên mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

  – Nhà, công trình xây dựng có sẵn:

  Tức là nhà, công trình xây dựng đã được hoàn thành xây dựng và được đưa vào sử dụng.

  – Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai:

  Có thể hiểu là nhà. Công trình xây dựng vẫn đang trong quá trình xây dựng và hiện chưa nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

  – Quản lý bất động sản:

  Là thực hiện một, một số hay tất cả các hoạt động về quản lý, định đoạt bất động sản, khai thác theo ủy quyền của chủ sở hữu công trình xây dựng, nhà hoặc cá nhân có quyền sử dụng đất.

  – Sàn giao dịch bất động sản:

  Nơi diễn ra những giao dịch mua bán, chuyển nhượng, thuê lại, cho thuê, cho thuê mua bất động sản.

  – Tư vấn bất động sản:

  Là hoạt động nhằm trợ giúp các vấn đề liên quan đến hình thức KDBDS theo như yêu cầu của các bên.

  Một vài vấn đề cần biết trong  KDBDS

  Trong KDBDS. Nhà đầu tư cần phải nắm rõ luật chơi của phương thức kinh doanh này. Trong đó cần lưu ý những vấn đề sau.

  Bất động sản là cuộc chơi của dòng tiền và lãi vốn:

  Dòng tiền và lãi vốn hay có thể hiểu đơn giản hơn chính là cho thuê và mua bán. Trên thị trường KDBDS, nhiều nhà đầu cơ hiện nay chỉ tập trung vào hoạt động lãi vốn. Bằng cách mua một mảnh đất và sau đó chờ đợi nguồn bất động sản tăng giá. Tuy nhiên, điều này lại mang tính hên xui khá cao. Và với những nhà đầu tư thành công, họ thường chơi cả hai cuộc chơi này. Ưu tiên mua lại những bất động sản có nhiều tiềm năng tạo ra dòng tiền, cho thuê được.

  Dòng tiền là cuộc chơi không có hồi kết:

  Nếu như cuộc chơi về lãi vốn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố thị trường. khi bất động sản ngưng đọng, lúc đó lãi vôn sẽ trở thành một loại hàng khó tiêu thụ. Ngược lại khi thị trường nóng, thì bất động sản lại trở thành món hàng đắt giá. Còn với dòng tiền, những thị trường có nhu cầu cho thuê lớn như tại  TP.HCM, Hà Nộ, nhu cầu này là liên tục, và cuộc chơi dòng tiền là bền vững và không có hồi kết.

  Là nơi mà người giàu có thể gia tăng tài sản của chính họ:

  Tại sao lại nói như vậy? Bởi vì những người giàu, họ đều ý thức được kinh doanh bất động sản là con đường giúp họ có được tự do về tài chính một cách bền vững, nhanh chóng nhân khối tài sản của họ lên gấp nhiều lần so với hiện tại.

  Giúp ta tận dụng đòn bẩy kinh tế tốt:

  Nếu bạn mua một bất động sản, đến ngân hàng vay một số tiền lớn để thực hiện giao dịch, khi đó ngân hàng sẽ hỏi về giá trị của bất động sản mà bạn đang định đầu tư. Sau khi bạn đưa ra giá trị của bất động sản đó, nhân viên ngân hàng thường sẽ hỏi bạn có muốn nâng hạn mức vay không. Nếu bạn có thể chứng minh thu nhập đủ khả năng để trả nợ, khi đó bạn chỉ cần bỏ 30% tiền ban đầu, 70% còn lại ngân hàng sẽ cho bạn vay khi mà họ đã xét khả năng trả nợ cũng như thẩm định khối bất động sản đó.