Chuyển tới nội dung

Green marketing là gì? Yếu tố cốt lõi của Green Marketing

  Green marketing. Cuộc sống hiện đại đi cùng với nó là sự phát triển không ngừng dẫn đến hậu quả về môi trường. Dịch bệnh và vô vàn những sự tàn phá khác. Chính vì thế, các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trên thế giới đã quan tâm đến Green Marketing là gì và làm cách nào để có thể xây dựng một chiến lược Green Marketing.

  Green marketing là gì?

  Theo AMA (Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ). Thì Green Marketing là hình thức tiếp thị sản phẩm nhưng theo hướng thân thiện với môi trường. Chính vì thế, Green Marketing thông thường sẽ gắn với những hoạt động marketing liên quan đến việc thay đổi quy trình sản xuất, điều chỉnh sản phẩm cũng như đóng gói sản phẩm…

  Theo những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực marketing. Thì Green Marketing là quá trình kinh doanh sản phẩm có lợi ích cho môi trường. Những sản phẩm hoặc dịch vụ đó có đặc tính thân thiện với môi trường. Hoặc quy trình sản xuất được thực hiện theo cách thân thiện với môi trường. Green Marketing hiện nay đang là hình thức tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Với các đối thủ. Vậy điều gì sẽ giúp chiến lược Green Marketing hiệu quả trong tình hình mà xu thế này đang được bùng nổ?

  Yếu tố cốt lõi của Green Marketing là gì?

  Thiết kế xanh

  Hiện nay, các doanh nghiệp thường đánh lạc hướng khách hàng bằng sản phẩm. Dịch vụ liên quan đến lợi ích môi trường. Một chiếc túi được làm từ giấy nguyên chất thay vì giấy tái chế. Hay một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu luôn được đánh giá cao hơn trên những phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, Green Marketing quan trọng nhất. Là việc thiết kế sản phẩm thân thiện với môi trường.

  Ví dụ. Sản phẩm gần gũi với môi trường được Fuji Xerox áp dụng cho thương hiệu giấy Green Wrap. Mọi thành phần của giấy này cũng như tên gọi của nó đều thân thiện với môi trường.

  Định vị thương hiệu xanh

  Doanh nghiệp nên quảng bá đến khách hàng về tính phát triển bền vững của mình. Với những sản phẩm, dịch vụ là nhân tố chính của hoạt động kinh doanh. Tất cả mọi thứ mà doanh nghiệp cung cấp đều phản ánh giá trị bền vững của nó. Doanh nghiệp nếu cứ tham gia vào những hoạt động thiếu tính bền vững. Thì không thể nào chứng minh được việc doanh nghiệp của mình vẫn đang phát triển bền vững.

  The Body Shop là một thương hiệu xanh điển hình. Trên Website  của họ thể hiện rõ ràng các giá trị của nó. Họ ủng hộ thương mại cộng đồng, phản đối việc con người thí nghiệm trên động vật. Họ đấu tranh vì quyền con người và vẫn luôn ủng hộ trái đất. Thương hiệu này vẫn tồn tại và làm theo những giá trị đó đến bây giờ.

  Chiến lược giá thân thiện

  Doanh nghiệp nên tìm cách để khách hàng cảm thấy dịch vụ xanh đó giúp khách hàng tiết kiệm như thế nào. Ví dụ: Những hãng xe hơi nổi tiếng quảng cáo những chiếc xe mới bằng cách nhấn mạnh sản phẩm có mức độ tiết kiệm nhiên liệu hơn so với các sản phẩm trước đây của họ cũng như những sản phẩm của những đối thủ cạnh tranh khác.

  Ngoài ra, nó còn giúp người tiêu dùng thấy được tiền của họ đầu tư vào điều đó có thể giúp tiết kiệm tiền bạc và những tài nguyên trong tương lai.

  Sản phẩm bột giặt Tide Coldwater Clean cũng đã được quảng cáo là sản phẩm giúp giặt sạch quần áo và đánh bay vết bẩn hiệu quả, đây cũng là cách giúp khách hàng giảm được chi phí chi tiêu vào hóa đơn tiền điện, tiền nước của gia đình mình. Công ty này cũng đã chứng minh  chất tẩy rửa của họ giúp tiết kiệm lên đến 50% hóa đơn vì có thể sử dụng để giặt không cần dùng tới nước ấm.

  Hoạt động Logistics xanh

  Sản phẩm xanh và dịch vụ xanh là yếu tố quan trọng, tuy nhiên đóng gói cũng là việc cần thiết và phải thân thiện với môi trường bởi nó là điều mà người tiêu dùng nhìn thấy đầu tiên. Nếu chất liệu bao bì, đóng gói không thân thiện với môi trường thì khách hàng có thể sẽ không lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp bạn nữa.

  Vòng đời sản phẩm thân thiện với môi trường

  Khi mà doanh nghiệp đã hiểu được khái niệm Green Marketing là gì sẽ giúp vòng đời sản phẩm đi đúng hướng. Mọi công đoạn đều không được ảnh hưởng tới môi trường, đặc biệt là với sức khỏe con người.

  Kết Luận

  Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi Green Marketing là gì và những yếu tố cốt lõi của Green Marketing. Doanh nghiệp cần lưu ý để giúp bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ người tiêu dùng, để từ đó doanh nghiệp cũng được phát triển hơn.